Lễ Hội Đình Háng SLấp thị trấn Đình Lập năm 2024

Ngày 19/02/2024 (tức ngày 10 tháng giêng năm Giáp Thìn), UBND huyện Đình Lập phối hợp với UBND thị trấn Đình Lập tổ chức Lễ hội Đình Háng Slấp năm 2024. Tới dự khai mạc lễ hội có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lãnh đạo một số Sở, Ban ngành tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Phạm Hùng Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Lộc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Nguyên lãnh đạo huyện nghỉ hưu qua các thời kỳ.

đasasdadsadsaádsaddsadsafsafsafsafsa

Toàn cảnh Lễ hội Đình Háng Slấp năm 2024

Đình Háng Slấp gắn với truyền thuyết về một người anh hùng trong dân gian là học sĩ Vương Quý Công, thông minh tài giỏi hơn người, có tình yêu quê hương và gia đình. Truyền thuyết về vị tướng này có nhiều điều kỳ lạ, sau khi ông mất, nơi chôn cất ông là một quả đồi thấp, có nhiều cây cổ thụ và địa thế đẹp. Sau này, để tưởng nhớ chàng học sĩ, bà con thôn bản xung quanh đã lập Đình thờ trên đỉnh quả đồi ấy và được gọi theo địa danh là đình Háng Slấp. Đình Háng Slấp là di tích lịch sử tâm linh của huyện Đình Lập, hội đình được tổ chức một lần duy nhất vào mùng 10 tháng giêng hàng năm. Đây là lần thứ 2 Hội Đình được tổ chức với quy mô cấp huyện và có nhiều nét mới, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia. Tại Lễ hội, Lãnh đạo huyện và bà con nhân dân đã thành kính dâng hương tại Đình và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian. Lễ hội là dịp để mỗi người dân hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất và con người Đình Lập xưa và nay. Ðây cũng là dịp để mỗi người con quê hương thành kính dâng hương mong có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương đất nước thanh bình, không ngừng đổi mới và ngày càng phát triển./.

Trước đó, vào tối ngày 18/02/2024, tại khuôn viên Đình Háng Slấp đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đình Háng SLấp năm 2024. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể và nguyên lãnh đạo huyện các thời kỳ cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Chương trình nghệ thuật có nhiều tiết mục hát, múa đặc sắc với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, những giá trị truyền thống hào hùng của dân tộc và tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc tày, nùng, dao. Đây là chương trình nghệ thuật nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ hội Đình Háng SLấp. Thông qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa, giá trị lịch sử của Đình Háng SLấp – ngôi đình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân huyện Đình Lập./.

fsafafsafsafsafsa

Một số hình ảnh tại đêm văn nghệ

Sầm Tuân